OBITUARY

John Nguyen

March 2, 1918March 9, 2018
Play Tribute Movie Play Tribute Movie

John Nguyen was born on March 2, 1918 in Tam Bình, Vĩnh Long and passed away on March 9, 2018 in Strongsville, Ohio

Services

  • Visitation Friday, March 16, 2018
  • Visitation Saturday, March 17, 2018
  • Funeral Service Sunday, March 18, 2018
REMEMBERING

John Nguyen

have a memory or condolence to add?

ADD A MEMORY
Aronda Stovall

March 15, 2018

Annie, I am so sorry to learn about the loss of your father. I feel as though I know about your father through your conversations about your family gatherings! I hold you with the highest regards because you reflect the humbleness and kindness of your father. You are always kind and sincere in all that you do! You are a very beautiful lady who expresses herself through the nurturing of your family. Your strong work ethics is shown through your capabilities, skills, and success at the work place. I feel this is a strong reflection of how you were raised by your father. Your mannerism of pure selflessness is always reflected in every facet of your life!

Sharon Burnette

March 15, 2018

Annie is such a wonderful, caring person. In the time that I've known her, I've found Annie to have great work ethics and a humble spirit. She continues to find ways to assist others and is always pleasant. Truly, this mirrors her father's strong upbringing. It's a joy to know Annie, and therein, her father.

Bradley Stovall

March 15, 2018

Annie has been a daughter that a father can be proud of. She brings happiness to everyone she comes in contact with. Annie is a very humble and respectable person. In the work place, Annie shows good leadership and works very hard to make sure all work is complete and accurate and the customer is happy. She is also a loving wife and mother to her husband and 4 children. She always wants the best for her family and makes great strives to ensure the family's success. Annie really looks up to her father. She is indeed a true reflection of her father, showing through in her actions and conveyed through her warm, selfless and nurturing actions.

FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY

Biography

NÉN HƯƠNG ĐƯA TIỄN


(Thành kính cung tiễn hương linh Cụ Ngân - Nhật Hiếu Thiện, Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ)

Chiều nay đột ngột nhận hung tin
Hướng đến trời Tây tiễn chơn Linh
Tôi nghe trong gió lời tha thiết
Tôi thấy trong mây bãng lãng tình.

Chiều nay, khi vừa tham dự tiệc chay gây quỹ xây dựng một Chùa ở Thủ Đức, Việt Nam xong, tôi chợt nhận được tin từ một Phật tử Chùa Viên Quang, Ohio, Hòa Kỳ nhắn sang là Cụ Ngân (Nhật Hiếu Thiện) đã từ trần. Tôi bàng hoàng, xúc động và yên lặng. Hàng ngày ở đây đó, tôi thường nghe tin những người mình quen biết lần lượt ra đi. Gần cả 100 tuổi rồi và năm vừa qua đau bệnh nặng nữa, chắc chắn là Cụ luôn ở tư thế từ giã cõi đời. Mùa hè vừa qua, tôi tuy đã lấy được địa chỉ nơi Cụ ở, nhưng chưa sắp xếp đến thăm Cụ được, tôi những tưởng là mùa hè năm nay sẽ đến sinh hoạt tại Chùa Viên Quang, Ohio và thăm lại được Cụ một lần nữa. Nhưng cơn vô thường xảy đến và dự định của tôi sẽ thực hiện được nữa rồi, có chăng là có thể thắp nén hương lên bàn thờ của Cụ để tưởng niệm mà thôi. Hồi tưởng về Cụ, bao nhiêu kỷ niệm, ấn tượng và giai đoạn sinh hoạt vừa qua ở Hoa Kỳ lại hiện về trong tôi.
Sau khi học xong chương trình Cao Học ở U Mass Boston (2004-2006), vào năm 2006 tôi được mời về làm trụ trì và lo việc Phật sự tại Chùa Viên Quang, Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ. Mỗi buổi sáng, Cụ vào thắp nhang trên Chánh Điện chùa và thăm hỏi nói chuyện với tôi. Nhờ Cụ mà tôi biết được nhiều về quá trình sinh hoạt của Chùa Viên Quang, của bà con Phật tử và cộng đồng người Việt tại thành phố Cleveland. Cụ thường nói : dạo này bà nhà (ý nói Cụ Bà Ngân) không được khỏe như thời xưa để hàng ngày vào lo việc bếp núc, nấu ăn cho Thầy được. Buổi chiều Cụ thường lái xe tôi ra bờ hồ Lake Erie để ngồi ngắm cảnh thư giãn. Lúc tôi tập lái xe, Cụ ngồi trong xe Cụ hướng dẫn chi tiết và tôi lái xe xung quanh công viên bên Hồ nước. Trong những dịp Lễ, Cụ đích thân bưng khay trong Ban Cung Nghinh để đón rước tôi lên chánh điện. Cụ vẫn thường đưa Cụ Bà đến dự những Lễ quan trọng tại Chùa Viên Quang để có niềm hoan hỷ chung, cho dù Cụ Bà không khỏe lắm. Tôi kính quý Cụ lắm, một bậc trưởng thượng, như người Cha của mình. Thật là khó tìm một người hết lòng với Phật Giáo, nguyên là Hội Trưởng Hộ Phật Giáo Việt Nam tại thành phố Cleveland, trải qua bao nhiêu thời kỳ khó khăn trong sinh hoạt, khi mua được căn nhà 5305 đường Franklin, Cleveland để thành lập cơ sở cũ Chùa Viên Quang, những ngày đầu thập niên 80s ( trước năm 1990) khi Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn đến sinh hoạt.
Tuy có biết bao nhiêu đóng góp, trải qua biết bao nhiêu quá trình nhưng Cụ không bao giờ ỷ vào công lao của mình, không có thái độ gia trưởng mà rất bình dân, hài hòa, cởi mở, lắng nghe, cảm thông, mở rộng lòng yêu thương mọi người. Với Tam Bảo, Cụ luôn một mực tôn kính, với mọi người Cụ bày tỏ sự hài hòa, khi được tư vấn, Cụ cho những lời khuyên bảo thật thâm trầm, sâu sắc. Bao nhiêu vị Tôn đức có duyên về Chùa Viên Quang, Cleveland Phật sự đều nhớ, hỏi thăm, kính trọng và ấn tượng về Cụ. Tuổi tác và quy luật vô thường thật khắc nghiệt, không chờ đợi một ai, làm sao tôi có thể tìm lại được phút giây được nắm tay Cụ để hỏi thăm, được ngồi bên Cụ để chuyện trò, được đi dạo ra bờ hồ với Cụ nữa?! …
Cụ đã ra đi thật rồi! Chùa Viên Quang mất đi một bậc Hộ Pháp đắc lực, tận tâm tận sức phụng sự Tam Bảo với tâm Bồ Tát, cộng đồng người Việt tại thành phố Cleveland mất đi một thành viên đáng kính, hướng mọi người đến ánh sáng Đạo Pháp và kế thừa phát huy những giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam nơi xứ người, gia đình của Cụ mất đi một người Cha, một người Ông hết lòng yêu thương chăm sóc thế hệ sau. Con cháu của Cụ có rất nhiều người thành đạt khả quan, đó là quả ngọt của công lao nuôi dưỡng, giáo huấn và chăm sóc tận tụy của Người. Ngày mai đây, khi trở lại thăm thành phố Cleveland, tôi sẽ cảm nhận một sự trống vắng không lấy gì bù đắp được.
Nhưng biết làm sao hơn được, quy luật cuộc đời vốn là như vậy, Sanh – Lão – Bệnh – Tử là nhịp cầu ai cũng phải trải qua. Hoa nở rồi tàn, có hợp ắt có tan, đến rồi lại đi, trần gian là cõi tạm. Người đã ra đi những Người vẫn còn ở lại. Mỗi lần đến thăm thành phố Cleveland, đến Chùa Viên Quang, mỗi lần đến dạo bên hồ nước, mỗi lần nghĩ về cộng đồng người Việt tại đó và các giai đoạn lịch sử Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, tôi lại nhớ đến Người. Những gì cần làm Người đã làm xong, chúng ta còn chờ đợi những gì nhiều hơn từ nơi Người nữa? Tôi không gặp được lại Cụ với hình hài bằng xương bằng thịt nữa nhưng tất cả những ánh mắt, dáng đi, câu nói, nụ cười, ân tình, kỷ niệm của Người vẫn sống mãi trong tôi. Xin cảm ơn cuộc đời, cảm ơn cơ duyên hội ngộ với Người đẻ tôi có thêm Thiện Tri Thức và động lực hướng tới trước. Với vai trò cư sỹ mà Cụ đã làm dược nhiều như vậy cho Đạo cho Đời thì lẽ nào với vai trò tu sỹ tôi lại không nỗ lực để xương minh Phật Pháp sao cho không phụ kỳ vọng của Người?
Cụ đã ra đi và một lần nữa nhắc nhở chúng ta về bài học vô thường, thời gian sẽ trôi qua nhanh và rồi một đời sẽ đi qua, điều quan trọng là chúng ta sống như thế nào và khi ra đi có còn gì đáng giá để lại được cho Đạo cho Đời, cho thế hệ sau? Tấm gương sáng của cuộc đời Cụ vẫn còn mãi mãi chiếu soi. Với tâm hương này, xin kính gửi đến chín tầng mây về cõi trời Tây tấm lòng tri ân sâu sắc mà Cụ đã yêu thương, chăm sóc, bảo bọc, dìu dắt một giai đoạn cuộc đời khi tôi hành đạo ở Hoa Kỳ. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ, tiếp dẫn cho hương linh Cụ - pháp danh Nhật Hiếu Thiện cao đăng Phật Quốc, an ngự chín phẩm sen vàng và tiếp tục đến với cõi Ta Bà, phân thân hóa độ những người đủ cơ duyên, để cho Trái Đất này thêm Chân Thiện Mỹ, chúng sanh hồi đầu về nẻo Giác, thế giới hòa bình, nhơn sinh an lạc.
Lời cuối, kính dâng đến Hương Linh Cụ Ngân - Nhật Hiếu Thiện bài thơ tiễn biệt :

Ngân tiếng chuông từ mãi âm vang
Nhật nguyệt chiếu soi, Đạo huy hoàng
Hiếu kính tổ tông, lo phụng sự
Thiện lành ban rải khắp nhân gian.

Saigon, đêm tưởng niệm 11/03/2018
Thích Đồng Trí