×

Bastian & Perrott, Oswald Mortuary

18728 Parthenia Street, Northridge, CA

OBITUARY

Lê Văn Thự

February 19, 1935May 9, 2020

Mr. Lê Văn Thự

Mr. Lê Văn Thự was born and raised in Hue, Vietnam on Feb 19, 1935. His father was a school superintendent. His mother was a housewife. He had a half-brother and two brothers. His father passed away due to a prolong illness when he was 14 years old and his younger brother was only 11 years old. His mother raised the four sons all by herself after his father passed away.

The four sons were doing well. His oldest brother was an entrepreneur. His other two brothers were both officers in the Army. Growing up Thự was always studious and excelled academically. He was a math professor at a college and eventually joined the Navy.

The two older brothers were married in their early 20s which was a norm for men in VN at that time but Thự didn’t get married until he was in his mid 30’s. Before he was married, his life was pretty much devoted to work, his mom, his siblings, nieces and nephews. Thự was a very well disciplined and also a very thoughtful and caring man. He would meticulously take care of his loved ones and shower them with treats, toys and gifts from his travels. He could be funny, too as he would tell many ghost stories to his young nieces and nephews and had great laughs when they were frightened.

Mr. Lê Văn Thự was once hailed as a hero of the former Republic of Vietnam and his services and contribution to his country should be remembered and served as historical references and lessons learned.

Thự was a lieutenant colonel in the former Republic of Vietnam Navy (RVN). On Jan 16, 1974, while VN was still embroiled with the ongoing and prolong civil war with North Vietnam, he commanded the Navy Fleet HQ-16 to counter the Chinese forces to defend the South Vietnamese-controlled section of the Paracel islands from Chinese occupation. The Battle of the Paracel Islands (aka Trận Chiến Hoàng Sa) had gone down in history as the first attempt by the Republic of Vietnam to take control over the disputed islands. Until this day, the sovereignty dispute on the islands remains unresolved between China and Vietnam.

As Saigon fell in 1975 he and his family left VN and resettled in the US. He’d never forgot his loved ones still in Vietnam and continued to send money to help them up until his illness.

Thự lived a quiet and minimalist lifestyle and didn’t talk much about the battle. He had never told anyone that he was a hero nor would he ever consider himself one. As written in The Truths about the Paracel Islands Battle, he set the records straight based on his own experiences.

Thự was a man of few words but a man of great integrity. To love him is to know him through his intentions and his deeds. He will be forever missed.

In lieu of flowers, donations can be made to The Salvation Army or to the American Cancer Society.

Services

No public services are scheduled at this time. Receive a notification when services are updated.

Memories

Lê Văn Thự

have a memory or condolence to add?

ADD A MEMORY
Thanh Hoang

May 18, 2020

Ra trường K21 TTHL/HQ/Nha Trang, tôi may mắn được phục vụ HQ10 dưới thời Hạm Trưởng Lê Văn Thự khoảng 1971.
Hạm Trưởng là người hiền hậu, ít nói; Có người cho rằng Ông khó tính, nghiêm khắc. Thực sự đó là kinh nghiệm chỉ huy quí báu tôi học được từ Ông.
Năm 1974 lúc tôi phục vụ ở CCHQ/Qui Nhơn, thì Ông ra nhận CHT HD2ZP, văn phòng nằm trong căn cứ. K21 có nhiều sĩ quan làm dưới quyền Ông: Lưu văn Mười, Nguyễn Siềng, Thiệu đăng Nhớ...
Đứng đắn và thanh liêm, CHT Lê Văn Thự là người tiêu biểu mà các sĩ quan trẻ chúng tôi noi theo.
Cầu nguyện hương linh Ông Lê Văn Thự vãng sanh cực lạc.

San PD

May 17, 2020

Thân gửi quý Anh Chị và các Cháu,

Đầu tháng 6 năm 1960, trên chuyến xe lửa đêm từ Đà Nẵng vào Nha Trang để nhập học K10/SVSQ/HQ, tên thợ mỏ Nông Sơn gốc Bắc Kỳ may mắn được làm bạn với 5 anh gốc Huế là Huỳnh Hữu Cầu, Võ Hữu Danh, Nguyễn Đại Nhơn, Lê Văn Thự và Nguyễn Quốc Trị.

Thế rồi sau ngày 30/4/1975, bỏ-tàu-bỏ-biển-bỏ-quê-hương, anh em K10 trong đó có 5 ông bạn Huế cùng đi chuyến xe lửa với tôi nãm đó, kẻ trước người sau đã may mắn đến được bến bờ tự do và gập lại nhau trên mảnh đất tạm dung này.

Thời gian lặng lẽ trôi qua, cho đến mùa Hè 2008 thì anh Nguyễn Đại Nhơn tuổi già cô đơn đã lặng lẽ lên đường đi biền biệt. Rồi mùa Xuân năm nay, bỗng dưng anh Nguyễn Quốc Trị cũng từ giã vợ con và đám bạn K10 đi tị nạn đại dịch Covid-19 vào ngày 24/3/2020 vừa qua.

Và hôm nay - ngày 9 tháng 5 năm 2020, anh Lê Văn Thự đã âm thầm tách bến lúc 5 giờ 50 sáng để làm chuyến hải hành cuối cùng tìm đến một vùng biển thanh tịnh có bầu trời xanh cao vun vút, nơi đó không còn khổ đau trần luy nữa.

Như vậy là 5 ông bạn hành khách gốc Huế trên chuyến xe lửa năm đó nay đã có 3 người bước xuống sân "GA CUỐI ĐƯỜNG TẦU" theo thuật ngữ của nhà văn Huy Phương gốc Huế, ông ta cũng là bạn cố tri của anh Huỳnh Hữu Cầu.

Buồn cứ tiếp nối buồn sao vậy Trời ơi !!! Mong quý Anh Chị cầu nguyện cho anh Lê Văn Thự thuận-buồm-xuôi-gió sớm đến được miền Vĩnh Cửu.

Tôi sẽ thông báo dến quý Anh Chị chương trình tang lễ sau khi có đầy đủ chi tiết từ cháu Tuyết Anh.

Thân chúc quý Anh Chị và toàn thể gia quyến được mọi sự an lành trong mùa đại dịch Covid-19 này.

Thân quý,
PĐSan

Bay Bui

May 16, 2020

Cháu Anh Le,

Tôi tên Bảy Bùi, năm 1974-1975 đã từng phục vụ dưới quyền của niên trưởng Thự tai Qui nhơn.

XIN THÀNH KÍNH PHÂN ƯU.

Tôi có vài người bạn cũng gỡi lời phân ưu nhưng my computer bị hư, nên không upload vô phần memory được. Nếu liên lạc được tôi sẽ chuyển các email đó đến Anh Le.

(I am Bảy, a Vietnamese Navy officer, have worked with Commander Thự at Qui nhơn base 1974-1975. I wish Commander Thự has a very good life on the Budha's land.)

--------------------------------------------------------------------------

Thân gởi anh Bảy,

Phiền anh vui lòng chuyển lời tôi chia buồn cùng tang quyến của anh Thự và lời cầu nguyện hương linh anh Thự sớm vãng sanh Cực Lạc Quốc.

Cám ơn anh rất nhiều. Cũng thân chúc anh và gia đình cùng tất cả anh em Hải Quân trong vùng được nhiều sức khoẻ, vạn sự như ý.

Thân mến,
Dư Trí Hùng

--------------------------------------------------------------------------

Kính chúc Tang Quyến nhiều sức khoẻ để lo cho niên trưởng Thự lần cuối trong mùa dịch cúm nầy. Tôi luôn nhớ đến Ông và cầu chúc niên trưởng Thự, Pháp Danh Vạn Lương, được các chư Thiên, chư Phật hộ trì về nơi thật AN BÌNH.

--------------------------------------------------------------------------

Hi cháu Anh Le,

Đây là email của người bạn HQ của chú tên Hà văn Vinh trong toán người nhái trên chiếc HQ 16 dưới quyền chỉ huy của Commandant Thự trong ngày hải chiến tại đảo Hoàng Sa.

Lòng tự nhiên bồi hồi khi hay tin cựu HT HQ16 Trung Tá Lê Văn Thự qua đời.

Đối với tôi ông là Hạm trưởng và người Chỉ huy tài ba trong trận Hải chiến 1974 vì ông đã cứu không những tất cả nhân viên của ông mà còn cả toán NN của tôi về lại Đà Nẵng bằng an.

Cám ơn cựu Hạm trưởng HQ16 Trung tá Lê Văn Thự.

Thành kính phân ưu & cầu nguyện hương hồn cựu Trung tá Lê Văn Thự sớm tiêu diêu cõi Vĩnh Hằng!

Hà V Vinh

Bay Bui

May 15, 2020

California ngày 14 tháng 5, 2020
Kính chào Tang quyến,
Tôi là Cựu HQ/Tr.Uý Bùi Nguơn Bảy, đã từng phục vụ (Thuyền Trưởng PCF HQ3851) Hải Đội 2 Duyên Phòng, Qui Nhơn, đảo Hải Minh dưới quyền chỉ huy của Cựu HQ Trung Tá Lê Văn Thự. Tôi xin được chia xẻ một vài kỷ niệm với tang quyến về niên trưởng Thự.
Hơn mấy năm nay, từ khi Ông lên tiếng viết bài nói lên sự thật về hải chiến Hoàng Sa, Tôi đã đọc bài viết của Ông, cách lý luân khúc chiết vững chắc đã làm cho nhóm HQ phản đối. Tôi rất thán phục Ông, một con người cương nghị. Tôi đã lên tiếng ủng hộ Ông trong diễn đàn Email và cũng bị chất vấn, chống đối! (Clip video nói đến bài viết của Ông, tôi vẫn còn lưu trong phone) Hôm nay nghe tin Ông mất, tôi mới biết là Ông ở Van Nuy California, thế mà bấy lâu nay cứ ngỡ là Ông ở Washington DC. Lòng tôi muốn hỏi thăm Ông, nhưng không có số phone nên đành chịu!
Tôi còn nhớ HQ Trung Tá Lê Văn Thự đổi về làm Chỉ Huy Trưởng Hải Đội 2 Duyên Phòng trước cận Tết 1975. Tôi và các bạn Thuyền Trưởng đã hùng tiền, mua quà tặng cho niên trưởng Thự để chúc mừng Ông trong nhiệm sở mới và cũng luôn tiện chúc TẾT Ông luôn. Tôi được chỉ định mang quà sang cư xá Qui Nhơn để trao tặng. Quà tặng gồm hai chai rượu nho và một họp bánh biscuit. Niên trưởng Thự nhất quyết không nhận dù cho tôi có nói bao nhiêu!
Sau khi nhận quyền chỉ huy Hải Đội 2 Duyên Phòng, niên trưởng Thự là người rất xiêng năng và rất là chịu khó đi tuần ven biển bằng PCF dù cho biển có động cở nào thì Ông vẫn đi. Một buổi chiều biển động rất mạnh, nhân viên trên tàu tôi đều ói và mệt lã, tôi ra lệnh cho tàu vô gần bờ để núp sóng một lát, cho thuỷ thủ đoàn bớt say sóng, bất ngờ tàu của niên trưởng Thự trờ tới… Thế là khi hết công tác tàu về bến. Tôi bị ký phạt 8 ngày trọng cấm!
Tôi rất cảm phục về sự can đảm ,thẳng thắng, và trong sạch của Ông. Ông chính là người Hùng của HOÀNG SA.
Vĩnh Biệt Niên Trưởng Thự, Pháp danh Vạn Lương, cầu mong cho Niên Trưởng Thự, được chư Thiên, chư Phật dẫn dắt về nơi thật AN BÌNH.

Thuy Le

May 11, 2020

To Uncle, with Love and Gratitude.

We want to share a little bit about our uncle, Lê Văn Thự. He was once hailed as a hero of the former Republic of Vietnam (RVN) and we feel his services and contribution to his country should be remembered and served as historical references and lessons learned.

Uncle was a lieutenant colonel in the RVN Navy. On Jan 16, 1974, while VN was still embroiled with the ongoing and prolong civil war with North Vietnam, he commanded the Navy Fleet HQ-16 to counter the Chinese forces to defend the South Vietnamese-controlled section of the Paracel islands from Chinese occupation. The Battle of the Paracel Islands had gone down in history as the first attempt by the Republic of Vietnam to take control over the disputed islands. Until this day, the sovereignty dispute on the islands remains unresolved between China and Vietnam.

His life had many ups and downs. Growing up, uncle was always studious and excelled academically. He was a math professor at a college and eventually joined the Navy. Uncle was strict but underneath the stern face and watchful eyes, he was a very thoughtful and caring uncle. He would meticulously take care of us and shower us with treats, toys and gifts from his travels. In recent years, his health deteriorated. His niece, Tuyet Anh and her sons Anthony and Andrew took great care of him. They looked after and loved him just like children caring for a father. This was of great comfort for him in his prolong illness.

We love our uncle not because of his services, but because of who he was. Uncle lived a quiet and minimalist lifestyle and didn’t talk much about the battle. He had never told us that he was a hero nor would he ever consider himself one. As written in The Truths about the Paracel Islands Battle, he set the records straight based on his own experiences.

Uncle was a man of few words but a man of great integrity. To love him is to know him through his intentions and his deeds. He will be forever missed.

FROM THE FAMILY
FROM THE FAMILY

Learn more about the Thự name

VISIT ANCESTRY.COM